Your SEO optimized title

NHA THEP TIEN CHE - NHÀ THÉP TIỀN CHẾ CƠ NĂNG - LH 0985713692

NHA THEP TIEN CHE - NHÀ THÉP TIỀN CHẾ CƠ NĂNG - LH 0985713692

NHA THEP TIEN CHE - NHÀ THÉP TIỀN CHẾ CƠ NĂNG - LH 0985713692

Những lợi thế riêng có của bầu Đức khi làm nông nghiệp

Chủ tịch của HAGL khẳng định, HAGL sẽ chọn ngành nông nghiệp là ngành cốt lõi của HAGL gồm chăn nuôi, trồng trọt. Năm nay HNG buộc phải lấy ngắn nuôi dài, lấy diện tích đất nông nghiệp dôi dư trồng cây ăn trái.

Những lợi thế riêng có của bầu Đức khi làm nông nghiệp

 
Những lợi thế riêng có của bầu Đức khi làm nông nghiệp

 

Tại Đại hội cổ đông vừa qua, Ông Đoàn Nguyên Đức-Chủ tịch của HAGL khẳng định, HAGL sẽ chọn ngành nông nghiệp là ngành cốt lõi gồm chăn nuôi, trồng trọt.

Cái duyên với ngành trồng trọt đến từ việc "HNG buộc phải lấy ngắn nuôi dài, lấy diện tích đất nghiệp dôi dư trồng cây ăn trái. Năm qua HAGL không quan hệ được với bất kỳ ngân hàng nào, dòng tiền nuôi công ty từ trái cây mà chủ yếu là chanh dây và thanh long. Chanh dây của HNG hiện không đủ hàng để bán và bán được giá cao".

Theo thông tin tại báo cáo thường niên, HNG đã tận dụng quỹ đất dôi dư tại Việt Nam, Lào và Campuchia để trồng chuối, thanh long và hơn mười loại cây ăn quả khác. Kế hoạch năm 2017 của doanh nghiệp là thu hoạch 56.250 tấn chanh dây, mang lại doanh thu 1.050 tỷ đồng; Thu hoạch 17.000 tấn thanh long, mang lại doanh thu 680 tỷ đồng và thu hoạch 50.000 tấn chuối, mang lại doanh thu 843 tỷ đồng.

Như vậy, tổng cộng doanh thu từ cây ăn quả mà HNG kỳ vọng là 2.573 tỷ đồng. HNG định vị là Công ty trồng trọt và chăn nuôi tầm cỡ khu vực Đông Nam Á và hàng đầu Việt Nam. Công ty cũng dự kiến thành lập Công ty phân phối trái cây tại Tp.HCM để bán trái cây trong nước.

Những năm qua, HAG-HNG rơi vào cảnh khó khăn chủ yếu do vấn đề dòng tiền ngắn hạn. Và, hoa quả đã xuất hiện trong hoạt động kinh doanh của công ty như cứu cánh và rồi nhìn thấy cơ hội chứ không hẳn đến với ngành vì ngành ngay từ đầu đã hấp dẫn.

Vậy, lợi thế của Hoàng Anh Gia Lai trong mảng hoa quả là những gì?

Thứ nhất: Hiện tại Tập đoàn có quỹ đất lên đến trên 100.000 ha tại 3 nước. Và, chúng tôi phải nhấn mạnh đây là quỹ đất có sẵn của công ty. Tức, công ty sẽ không bị mất thêm chi phí cho đất đai mà tận dụng nguồn tài nguyên đất sẵn có của mình để trồng cây ăn quả.

Thứ hai, đã có sẵn những nền tảng kinh nghiệm ngành nông nghiệp. Ngoài đất ra, làm nông nghiệp còn đủ thứ khác như Nước-Phân-Cần-Giống... Và, bầu Đức không phải là người mới trong ngành nông nghiệp. Làm cây cao su, cây cọ dầu...tuy khác với cây ăn quả nhưng điều cốt yếu là quy trình làm như thế nào chứ không phải là cách làm ra sao.

Ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ: "Không phải ngẫu nhiên chúng tôi bỏ hơn 18.000 ha đất để trồng cây ăn trái, trong bối cảnh khó khăn tài chính, chúng tôi có nhiều chuyên gia về cây ăn trái của Việt Nam và Thái Lan. Chúng tôi đang trồng thứ thị trường đang cần, ví dụ sầu riêng hiện có 60 giống nhưng phải lựa chọn giống gì, chuối giống gì (chuối già Nam Mỹ). Hiện chúng tôi trồng chanh dây không đủ bán. Giá bán chanh dây xuất khẩu khoảng 40.000 đồng/kg".

Đã và đang làm ngành nông nghiệp, bầu Đức sẽ không phải mất quá nhiều công sức để tìm được những người giỏi trong ngành để Hoàng Anh Gia Lai không quá phải lo trồng giống gì, phân bón ra sao, chăm sóc thế nào...

Điều bầu Đức cần là bài toán kinh doanh nông sản sẽ thế nào khi mà nhiều loại nông sản Việt phải giải cứu trong suốt mấy năm qua.

Thứ ba, đã sẵn những cái bắt tay bạc tỷ. Nếu như những người làm nông nhỏ lẻ phải đau đớn nhìn sản phẩm của mình không tiêu thụ được vì vấn đề chuỗi cung ứng thì bầu Đức lại không gặp khó trong vấn đề này. Trong một thông cáo mới đây phát đi từ Thế giới di động, 2 tập đoàn đã có cái bắt tay "bạc tỷ". "Hoàng Anh Gia Lai sẵn sàng bán các sản phẩm trái cây mà mình sản xuất cho hệ thống Bách hóa Xanh. Nhà sản xuất sẽ ưu tiên cung cấp hàng cho Bách hóa Xanh trước các mối hàng xuất khẩu hay nội địa khác đồng thời có chính sách giá ưu đãi cho Bách hóa Xanh để đảm bảo sức cạnh tranh của Bách hóa Xanh trên thị trường.

Ngược lại, Bách hóa Xanh sẵn sàng bán hàng trái cây do Hoàng Anh Gia Lai sản xuất trên hệ thống cửa hàng Bách hóa Xanh của mình trên toàn quốc. Nhà bán lẻ ưu tiên hàng do Hoàng Anh Gia Lai sản xuất trước các nhà cung cấp khác cùng mặt hàng và phối hợp chặt chẽ với Hoàng Anh Gia Lai để đảm bảo gìn giữ và phát triển thương hiệu của nhau".

Với cái bắt tay bạc tỷ nói trên, nỗi lo tạo ra kênh phân phối sản phẩm không còn quá lớn. Chi phí phân phối sản phẩm nhờ cái "bắt tay" cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Thứ tư, lợi thế từ quy mô. Qũy đất dành cho nông nghiệp không nhỏ nên mọi chi phí chia ra cho đầu sản phẩm là không nhiều. Tỷ lệ lãi gộp của nhiều sản phẩm trái cây của bầu Đức trở nên rất cao. Tại ĐHCĐ, công ty cho hay, tỷ lệ lãi gộp cho các sản phẩm trái cây thanh long, chuối, chanh dây đều đạt trên 40%. Các sản phẩm nông nghiệp khác cũng đạt tổng mức lãi gộp 39%-Đây là các con số mà nhiều người làm nông nghiệp mong muốn.

Nếu như năm 2016, bò thịt là nguồn thu chính thì sang năm nay, nguồn thu chính đến từ ba loại trái cây là chuối, thanh long và chanh dây.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ